TÌM CÁC LOẠI THÉP KHÔNG GỈ ĐƯỢC THU MUA PHẾ LIỆU INOX Ở ĐÂU?

Về mặt lý thuyết, thép không gỉ có thể tái chế 100% và tuổi thọ dài của nó làm cho nó trở thành một công cụ môi trường lý tưởng tốt hơn nhiều so với các vật liệu khác. Sản phẩm thép không gỉ được thiết kế để có một kết cấu bền vững, lâu dài và thường được kéo dài trong nhiều thập kỷ. 

Ngày nay, nơi các vấn đề môi trường rất quan trọng trong việc cứu và bảo tồn thế giới của chúng ta, thu mua phế liệu inox nổi lên như một vật liệu có thể tái chế tuyệt vời. Cùng tìm hiểu xem tại sao thép không gỉ có giá trị như thế, những loại inox nào đang được thu mua và tìm chúng ở đâu trong bài viết dưới đây!

Thép không gỉ có những giá trị gì?

Thép không gỉ hay inox là một trong những kim loại phổ biến nhất được tìm thấy ở Úc hiện nay. Thép không gỉ thường được coi là ít giá trị khi thu mua phế liệu inox, tuy nhiên, giá trị của thép không gỉ thường được thúc đẩy bởi thực tế là nó có chứa các kim loại khác như crôm hoặc crôm (10% trở lên), niken molypden và sắt. Các loại phế liệu thép không gỉ khác nhau sẽ có giá trị khác nhau và cấp độ sẽ phụ thuộc vào lượng niken mà hợp kim đó chứa. Inox thường có thể được tìm thấy trong các thiết bị nhà bếp cũng như một số bộ phận, máy móc ô tô trong các nhà máy và nhà kho. 

Điều quan trọng cần nhớ là rất có thể bạn sẽ không được thu mua phế liệu giá cao tại bãi phế liệu nếu có dầu hoặc mỡ trên kim loại so với loại thép không gỉ sạch.    

 

 

Bạn có biết inox có thể tái chế 100%?  

Về mặt lý thuyết, thép không gỉ có thể tái chế 100% và tuổi thọ dài của nó làm cho nó trở thành một công cụ môi trường lý tưởng tốt hơn nhiều so với các vật liệu khác. Sản phẩm thép không gỉ được thiết kế để có một kết cấu bền vững, lâu dài và thường được kéo dài trong nhiều thập kỷ. 

Tuy nhiên, tất nhiên sẽ có lúc thép không gỉ đi đến hết tuổi thọ phải vào bãi thu mua phế liệu inox. Sự kết thúc của tuổi thọ có thể do thay đổi xu hướng thời trang (sản phẩm vẫn hoạt động nhưng thiết kế đã lỗi thời), dư thừa công nghệ (sản phẩm được thay thế bằng công nghệ hiệu quả hơn) hoặc sản phẩm đã hết tuổi thọ thiết kế. Mặc dù đã hết tuổi thọ nhưng điều này không có nghĩa là thép không gỉ không hữu ích như một sản phẩm có thể tái chế. Các nguyên tố hợp kim chính của thép không gỉ (crom, niken và molypden) đều có giá trị cao và có thể dễ dàng thu hồi và tách ra khỏi các vật liệu khác.   

 

 

Có những loại phế liệu thép không gỉ phổ biến nào?

Trước khi chúng ta đi vào tất cả các địa điểm khác nhau mà bạn có thể tìm thấy các loại thép không gỉ khác nhau, hãy đi vào các loại được thu mua phế liệu inox phổ biến nhất.  

3.1 Thép không gỉ 303/304 

Đây là loại inox phổ biến nhất và 90-95% bạn sẽ tìm thấy trong thói quen tháo dỡ hàng ngày. Tại sao có hai số cho inox là 303 hoặc 304? Vì nó tùy thuộc vào hạng mục đang được sử dụng, bạn sẽ không biết chính xác đó là mục gì. Nhưng cả hai kim loại này đều có giá tương tự nhau và được làm bằng tỷ lệ kim loại tương tự nhau để chúng có thể được trộn lẫn với nhau trong sản phẩm. Loại inox này bạn sẽ tìm thấy trong nhiều thiết bị gia dụng như vỉ nướng, bên ngoài của tủ lạnh, lò nướng, trong các máy pha cà phê và dụng cụ nhà bếp. 

3.2 Thép không gỉ 316

Đây là inox có giá trị nhiều tiền hơn sau 303/304 vì hàm lượng niken cao hơn bên trong nó. Inox này thường được sử dụng trong ngành y tế vì nó có tốc độ ăn mòn cao hơn (ăn mòn = rỉ sét hoặc tan rã) và sẽ tồn tại lâu hơn trong một ngành công nghiệp liên quan đến sự sạch sẽ. Rất hiếm khi bạn sẽ tìm thấy inox 316 trong bất cứ điều gì liên quan đến các sản phẩm tiêu dùng trong nhà. Một nơi phổ biến khác mà thép không gỉ 316 được sử dụng là trong ngành hàng không nhiệt độ cao.

 

 

3.3 Làm thế nào để bạn biết loại thép không gỉ bạn có? 

Chà, không dễ để nói cái gì là cái gì. Nhiều bãi thu mua phế liệu có một thứ gọi là máy phân tích XRF (X-Ray huỳnh quang) phát ra các tia bức xạ nhỏ vào kim loại và có thể đọc được loại kim loại nào bên trong mảnh đó.

Máy phân tích này được sử dụng bởi các bãi phế liệu để tìm hiểu loại kim loại từ đồng thau, chì, niken và bất cứ thứ gì khác là kim loại. Mặc dù chúng rất đắt, nhưng chúng có thể giúp các bãi phế liệu mua nguyên liệu chính xác và thường sẽ giúp bạn bán phế liệu với giá tốt hơn nữa.  

Đôi khi, thép không gỉ được đánh dấu bằng một con tem trên đó, được đóng dấu vật lý vào kim loại hoặc bằng một loại mực được in chữ khắc trên kim loại cho biết đó là loại không gỉ. Nó có thể có các từ:  

  • SS 304 
  • SS 316 
  • SS 321 

Đó không phải lúc nào cũng là một mẹo để làm việc thu mua phế liệu inox nhưng nó có thể giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn. 

Lời kết

Hy vọng rằng những điều này đã làm sáng tỏ về cách hoạt động của thị trường thu mua phế liệu inox. Mặc dù nó không dễ dàng nhưng nó sẽ sinh lợi nếu bạn biết những gì bạn tìm kiếm!