TÌM HIỂU VỀ NGHỀ THU MUA PHẾ LIỆU TẠI HUYỆN CỦ CHI

ấn đề thu mua phế liệu tại huyện củ chi đang rất được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi đây là nghề có từ lâu đời và nó được coi là nghề mưu sinh chính của rất nhiều người dân ở nước ta. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nghề thu mua phế liệu này qua bài viết sau đây:

1. Tầm quan trọng của việc thu mua phế liệu tại huyện củ chi

Huyện Củ Chi là một trong những huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh. Địa hình nơi đây có nhiều con sông lớn chảy qua và số lượng dân cư sinh sống ở đây cũng rất đông đúc.

Chính vì có dân cư đông nên nơi đây sẽ sử dụng các loại nguyên liệu, máy móc, thực phẩm rất phổ biến để phục vụ cho nhu cầu ăn mặc hàng ngày của họ.

Sử dụng nhiều nên hàng ngày sẽ có rất nhiều loại phế thải được người dân thải ra bên ngoài. Loại chất thải hữu cơ và vô cơ thì được các nhà máy rác mang đi xử lý với mục đích phù hợp nhất. Còn các loại chất thải tái chế được như các loại thiết bị máy móc được làm bằng đồng, nhôm, sắt,…sẽ được thu mua lại để mang đi tái chế.

Nếu không có sự xuất hiện của nghề thu mua phế liệu tại huyện củ chi sẽ khiến cho tình trạng rác thải và phế liệu ứ đọng. Gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Vì thế, việc thu mua phế thải tại địa phương này nói riêng và trên cả nước nói chung đang trở thành vấn đề hết sức quan trọng hiện nay.

 

 

2. Lợi ích của nghề thu mua phế liệu tại huyện củ chi đối với con người

Nghề thu mua phế liệu tại huyện củ chi sẽ có rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống của con người chúng ta.

Việc thu mua phế liệu sẽ giúp tạo công ăn, việc làm cho một bộ phận người dân có trình độ học vấn thấp, người có hoàn cảnh khó khăn và những người dân muốn làm ăn nhưng có vốn thấp. Nghề này sẽ giúp cho họ kiếm được những số tiền lời tương đối, giúp cho việc trang trải cuộc sống được tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc thu mua phế liệu ở củ chi cũng sẽ giúp cho con người bảo vệ được môi trường. Nếu không có nghề thu mua phế liệu thì chắc chắn những loại phế thải bỏ đi này bị vứt lung tung khắp nơi. Sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và mất vẻ đẹp thẩm mĩ của cảnh quan thiên nhiên.

Nghề thu mua phế liệu còn giúp cho người dân kiếm được những số tiền nhỏ từ những sản phẩm bỏ đi. Giúp cho họ có động lực thu gom phế liệu lại gọn gàng để bán cho những người làm nghề thu mua này.

 

 

3. Khó khăn thường gặp của nghề thu mua phế liệu tại huyện củ chi

Trong xã hội hiện nay, bất cứ ngành nghề nào cũng đều có những ưu điểm và những khó khăn riêng. Đối với nghề thu mua phế liệu tại củ chi này cũng vậy. Những người dân làm nghề này sẽ gặp vài vấn đề khó khăn sau đây:

- Chịu ảnh hưởng của môi trường, thời tiết: bản chất của công việc thu mua phế liệu nhỏ lẻ là người dân phải đi bộ khắp các ngõ hẻm, đường phế để thu mua. Nên việc này sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng từ thời tiết mưa nắng thất thường, môi trường ô nhiễm, bụi bẩn,…Những tác nhân này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe những người dân làm nghề này rất nhiều.

- Bị ép giá: người làm nghề thu mua phế liệu nhỏ lẻ này chỉ được hưởng một số tiền lời nhất định từ những sản phẩm mình mua được. Khi mang đến bán lại cho những cơ sở thu mua phế liệu lớn thì thường bị họ ép giá, mua với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường.

- Khó khăn trong việc vận chuyển: những người làm nghề thu mua phế liệu đa phần là những phụ nữ trung niên. Họ thường đi bộ, đi xe ba gác,… để mua, khi mua được nhiều phế liệu nặng thì việc vận chuyển đến nơi bán lại là một vấn đề quan trọng. Nếu mua ở xa thì họ phải thuê xe chở, còn mua gần thì phải gánh về một cách rất nặng nhọc. Họ gặp nhiều trở ngại hơn trong cách vận chuyển so với những người thu mua phế liệu tại chỗ.

 

 

4. Giá thành thu mua phế liệu tại huyện củ chi như thế nào?

Nghề thu mua phế liệu ở nước ta đã được phổ biến từ rất nhiều năm nay. Nên mức giá thành thu mua phế liệu tại huyện củ chi cũng tương tự như mức giá đã được định sẵn trên cả nước.

Đối với những loại phế liệu như đồng, nhôm thì mức giá thu mua là khoảng 40.000 - 90.000 đồng/kg. Đây thường là những loại thiết bị máy móc như linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng, thiết bị gia dụng,…những loại phế liệu này có độ tinh khiết cao, dễ tái chế nên có giá thành cao hơn hẳn so với những loại khác.

Phế liệu sắt, thép đa phần có nguồn gốc từ hàng rào, cửa sắt, bàn ghế,…loại này chứa nhiều tạp chất nên việc tái chế phải cần một lượng phế liệu lớn. Nên đa phần, các loại phế liệu này sẽ có giá thu mua ở khoảng 8.000 – 20.000 đồng/ kg.

Loại phế liệu nhựa, inox có số lượng rất lớn trên thị trường, nhưng chúng cũng là chứa rất nhiều tạp chất gây khó khăn cho việc tái chế lại các sản phẩm khác. Những loại phế liệu này có giá ở mức 9.000 – 22.000 đồng/kg.

Đối với loại phế liệu là giấy thì giá thu mua ở khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg. Đây là loại có giá thành thấp nhất bởi khi tái chế ra sản phẩm khác thì số lượng giấy cần dùng rất lớn. Với lại, giấy có rất nhiều loại nên sẽ khiến cho người thu mua cũng sẽ gặp khó khăn khi phân loại chúng để tái chế.

5. Kết luận

Nghề thu mua phế liệu tại huyện củ chi hiện nay rất phổ biến. Có rất nhiều người dân đang dần chuyển sang nghề này để mưu sinh. Bởi công việc này cần ít vốn mà vẫn đủ lời để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, nếu muốn bán được phế liệu với giá thành cao thì hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi. Chắc chắn thái độ phục vụ và giá thành mua bán của chúng tôi sẽ khiến cho khách hàng hài lòng nhất.