Phế liệu nhập khẩu là gì ? Tại sao cần phải nhập khẩu phế liệu ?

PHẾ LIỆU NHẬP KHẨU LÀ GÌ ? 

1. Phế liệu nhập khẩu là gì ? 

 
Phế liệu nhập khẩu cũng giống như phế liệu là vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm đã bị loại bỏ từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng để sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác. Phế liệu nhập khẩu là kết quả của quá trình hoạt động thương mại giữa các quốc gia.
 
Cũng giống như một số Quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng cho phép các Doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu. Phế liệu nhập khẩu sẽ được đưa vào sử dụng đúng mục đích mà Doanh nghiệp cam kết, xử lí, sản xuất công nghiệp. 
 
Nhập khẩu phế liệu - Phục vụ ngành công nghiệp sản xuất nguyên vật liệu
Nhập khẩu phế liệu nhằm mục đích sử dụng phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất, tái chế - Phế Liệu Nam Anh

2. Danh mục những phế liệu nhập khẩu 

 
Những loại phế liệu nào được phép nhập khẩu ?
 

Nhập khẩu phế liệu sắt, thép: Phế liệu và mảnh vụn của gang; phế liệu và mảnh vụn của thép hợp kim bằng thép không gỉ; phế liệu và mảnh vụn của sắt hoặc thép tráng thiếc...

Nhập khẩu phế liệu nhựa: Phế liệu và mẩu vụn của nhựa từ Polyme Etylen (PE) dạng xốp, không cứng; phế liệu và mẩu vụn của nhựa từ Polyme Etylen (PE): Loại khác; phế liệu và mẩu vụn của nhựa từ Polyme Styren: Loại khác...

Nhập khẩu phế liệu giấy: Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Giấy kraft, bìa kraft hoặc giấy, bìa sóng, chưa tẩy trắng; giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Giấy hoặc bìa khác đã được làm chủ yếu bằng bột giấy thu được từ quá trình hóa học đã tẩy trắng, chưa nhuộm màu toàn bộ...

Chỉ định một số loại phế liệu được phép nhập khẩu: sắt thép, giấy, nhựa, nhôm - Phế liệu Nam Anh

3. Giá cả phế liệu nhập khẩu như thế nào ?

 

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu phế liệu sắt thép các loại trong tháng 3/2021 đạt 649.328 tấn, tương đương 262,41 triệu USD, giá trung bình 404,1 USD/tấn, tăng 70,9% về lượng, tăng 64,8% về kim ngạch nhưng giảm 3,5% về giá so với tháng trước; so với cùng tháng năm 2020 thì tăng cả về lượng, kim ngạch và giá với mức tăng tương ứng 29,8%, 108,3% và 60,5%.

Tính chung cả 6 tháng đầu năm nhập khẩu phế liệu sắt thép đạt gần 1,44 triệu tấn, trị giá 569,42 triệu USD, giá trung bình 395,6 USD/tấn, tăng 3,5% về lượng, tăng 55,4% kim ngạch và tăng 50% về giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhập khẩu phế liệu thép các tháng đầu năm 2023 - Phế Liệu Nam Anh

Việc giá sắt thép phế liệu cũng như các nguyên liệu đầu vào khác như quặng, than...tăng kèm với nhu cầu cao khiến giá nhiều loại thép thành phẩm Việt Nam cũng tăng mạnh theo.

4. Quy chuẩn nhập khẩu phế liệu mới nhất ? Cần lưu ý những gì ?

Quy chuẩn trong nhập khẩu phế liệu mới nhất được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu (Có hiệu lực từ ngày 15/06/2015), quan tâm nhất của việc nhập khẩu phế liệu là liên quan đến yếu tố môi trường, theo đó:

4.1. Tổ chức, cá nhân trực tiếp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải đáp ứng các điều kiện sau:

a. Kho lưu giữ phế liệu nhập khẩu

- Có hệ thống thu gom nước mưa; hệ thống thu gom và biện pháp xử lý các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

- Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; mặt sàn trong khu vực lưu giữ phế liệu được thiết kế để tránh nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán.

- Có tường và vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Có mái che kín nắng, mưa cho toàn bộ khu vực lưu giữ phế liệu bằng vật liệu không cháy; có biện pháp hoặc thiết kế để hạn chế gió trực tiếp vào bên trong.

- Có thiết bị phòng cháy chữa cháy (ít nhất gồm có bình bọt chữa cháy, cát để dập lửa), sơ đồ thoáthiểm, ký hiệu hướng dẫn thoát hiểm đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

b. Bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu

- Có hệ thống thu gom và biện pháp xử lý nước mưa đợt đầu chảy tràn qua bãi phế liệu nhập khẩu và các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

- Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán.

- Có biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ bãi lưu giữ phế liệu.

- Có thiết bị phòng cháy chữa cháy (ít nhất gồm có bình bọt chữa cháy, cát để dập lửa) đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

c. Công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định;

d. Có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý;

đ. Ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này;

e. Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

4.2. Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau:

a. Có hợp đồng ủy thác nhập khẩu ký với tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất đã đáp ứng đúng các quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này;

c) Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường;

d) Không được phép lưu giữ phế liệu nhập khẩu trong trường hợp không có kho bãi đảm bảo các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này.

4.3. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định trình tự, thủ tục xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều này; hướng dẫn yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều này.

(Nguồn: Điều 56 Nghị định 38/2015/NĐ-CP)

Nhập khẩu phế liệu cần đi kèm với các điều kiện ràng buộc chặt chẽ đến môi trường của Quốc gia - Phế Liệu Nam Anh

Nhưng lưu ý khi nhập khẩu phế liệu như sau: 

Các loại phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài theo Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật được tiếp tục nhập khẩu đến hết hiệu lực của Giấy xác nhận.

Những thông tin về phế liệu nhập khẩu mà Công ty Nam Anh thông tin sẽ giúp cho Quý khách hàng có thông tin tham khảo thêm. Phế liệu Nam Anh mong muốn cung cấp nhiều thông tin giá trị hơn dành cho Quý doanh nghiệp. Thông tin phế liệu nhập khẩu bởi: 

 

 BẠN HÃY GỌI 0975 646 113 - 0966 660 779 [Mr. Nam] ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ MIỄN PHÍ 

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU NAM ANH

Địa chỉ 1: 134 Quốc Lộ 22, Tân Phú Trung, Củ Chi, TPHCM

Địa chỉ 2: 355/8 Trần Đại Nghĩa, Tân Kiên, Bình Chánh, TPHCM

Hotline: 0975 646 113 - 0966 660 779

Email: truong0975646113@gmail.com

Website: https://phelieumanhnhat.com/

Thu Mua Phế Liệu Nam Anh luôn cập nhật bảng giá phế liệu mới nhất của tất cả các loại phế liệu trên thị trường, nhằm đưa giá phế liệu hôm nay đến Quý khách hàng nhanh nhất có thể.